พบกันอีกแล้วเวลาผ่านไปรวดเร็วเหลือเกิน สัปดาห์นี้ก็ซอกแซกไปในทุกๆสนาม  ดูว่าเขาได้อะไรกันบ้างตามประสาคนอยากรู้แล้วมาบอกต่อกันครับ ในสัปดาห์นี้มีพระอะไรบ้างตามมาดูกันครับ
 
 
      
 
 
 
     องค์แรกขอเป็นพระพุทธรูปบูชาก็แล้วกันครับ พระพุทธรูปเชียงแสนสิงห์สอง  ทำไมเรียกว่าสิงห์สองครับ พระพุทธรูปเชียงแสนสิงห์หนึ่งนั้น จะมีพระเกศสั้นเป็นรูปดอกบัวตูม สังฆาฏิสั้นชายจะอยู่เหนือพระถัน ลำพระองค์อวบอิ่ม ประทับนั่งปางมารวิชัย ขัดสมาธิเพชร ส่วนสิงห์สามพระเกศจะยาวแบบเปลวเพลิง  สังฆาฏิยาวมาจรดพระนาภี องค์พระจะออกเพรียวกว่าสิงห์หนึ่ง ประทับปางมารวิชัยบ้าง ปางสมาธิบ้าง ขัดสมาธิราบ ส่วนสิงห์สองพระพักตร์ยังอวบอิ่มคล้ายๆสิงห์หนึ่ง ลำพระองค์ก็ยังพออวบอิ่มอยู่บ้าง สังฆาฏิยาวมาอยู่ระหว่างกลางของสิงห์หนึ่งและสิงห์สาม  คือยาวมาอยู่ระหว่างกลางของพระถันกับพระนาภี มีทั้งปางสมาธิและปางมารวิชัย องค์นี้เป็นปางมารวิชัย เจ้าของก็เก่าเล่ายี่ห้อ คุณต่อ ดวงวิชัย ทายาทของพี่ปรีชา ดวงวิชัย พี่เอื้อยเก่าแก่ของสังคมพระเครื่อง
 
 
 
 
    
 
      ครับมาดู พระสมเด็จ วัดระฆังฯ บ้างนะครับ องค์นี้เป็นพระพิมพ์ใหญ่สวยสมบูรณ์มาก เป็นพระที่อยู่ในความฝันของคนหลายๆคน รวมถึงผมเองด้วยครับ จากความศรัทธาในตัวเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) ผมว่าทุกๆท่านก็อยากจะมีพระเครื่องของท่านไว้บูชา มิใช่เพียงแค่มูลค่าราคาเท่านั้น  ศรัทธานั้นยิ่งใหญ่กว่ามากนักจริงไหมครับ พระองค์นี้เป็นของ           คุณพิศาล เตชะวิภาค           หรือ  คุณต้อย เมืองนนท์    นั่นเองครับ สุดยอดครับ
 
 
 
 
 
    
 
      มาดูฝั่งมณเฑียรกันบ้าง พระรอดพิมพ์เล็ก กรุวัดมหาวัน ลำพูน หนึ่งในพระชุดเบญจภาคี  และเป็นพระที่มีอายุการสร้างเก่าแก่ที่สุดของพระชุดนี้ครับ  พระองค์นี้เป็นพระที่สวยงามสมบูรณ์มากเช่นกันครับ เส้นสายตำหนิครบครั้น หูตาไรๆ เรื่องมูลค่าเราคงไม่พูดถึงนะครับ องค์นี้ของ   คุณเซ็ง มณเฑียร น้องชายหัวแก้วหัวแหวนของ คุณอั้ง เมืองชล    ไงครับ เยี่ยม.
 
 
 
 
 
 
 
      พระซุ้มกอ พิมพ์กลาง องค์นี้ถึงแม้ว่าจะอยู่ในสภาพใช้ แต่หายากจริงๆนะครับ เนื้อหนึกนุ่มตามสไตล์ เนื้อทุ่งฯ สวยซึ้งน่ารักครับ สำหรับพระองค์นี้ เจ้าของเป็นหนุ่มร่างสูงหน้ายิ้ม คุณไพศาล มรดกไทย  จ้า
 
 
 
 
      
 
         หลวงพ่อเงินบางคลาน  พระเครื่องของท่านเป็นที่นิยมทุกพิมพ์  ในสมัยที่ท่านยังมีชีวิตอยู่นั้นได้สร้างพระพุทธรูปเหมือนของท่านไว้ เช่นพระรูปเหมือนหล่อนิยมพิมพ์นิยม พระรูปเหมือนหล่อพิมพ์ขี้ตา เหรียญหล่อพิมพ์จอบใหญ่ เหรียญหล่อพิมพ์จอบเล็ก พระองค์นี้เป็นรูปเหมือนหล่อ พิมพ์ขี้ตา สวยหน้าตาชัดผิวเดิมๆ ของคุณต้อย เมืองนนท์    อีกแล้วครับท่าน ยอดเยี่ยม
 
 
 
 
 
   
 
      ที่นี้มาดูพระทางฝั่งบางพลีกันบ้างครับ พระเนื้อผงของ  หลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว  คือพระพิมพ์ขุดสระใหญ่และพระพิมพ์ขุดสระเล็ก วันนี้มาทั้งสองพิมพ์เลยครับ หลวงปู่เผือกท่านเป็นพระสงฆ์ที่ชาวบ้านและประชาชนเคารพและศรัทธาท่านมาก เมื่อครั้งที่ท่านจะนำดินภายในบริเวณวัดนำมาถมที่ให้สูงขึ้น  เพื่อจะสร้างโบสถ์ไม่ให้น้ำท่วมถึงและบริเวณที่ขุดดินขึ้นมานั้นก็กลายเป็นสระน้ำขนาดใหญ่  เอาไว้ใช้น้ำในฤดูแล้งได้อีก  การขุดดินในครั้งนี้ไม่ต้องใช้เงินค่าจ้างแต่อย่างใด   เนื่องจากชาวบ้านร่วมแรงร่วมใจกันมาช่วยขุดจนแล้วเสร็จ   หลวงปู่เผือกท่านจึงสร้างพระเครื่องแจกให้แก่ผู้ที่มาช่วยงานในครั้งนั้น  จึงเรียกกันว่า " พระรุ่นขุดสระ " สององค์นี้เป็นของ
คุณก้อง กิ่งแก้ว  จ้า
 
 
 
 
 
     
 
      พระสมเด็จปิลันทน์ เป็นพระที่หม่อมเจ้าพระสมเด็จพระพุฒาจารย์ (ทัด เสนีย์วงศ์) สร้างในสมัยที่ท่านดำรงสมณศักดิ์ หม่อมเจ้าพระพุทธธุปบาทปิลันทน์ วัดระฆังฯ ท่างทรงเป็นศิษย์เอกของท่านเจ้าคุณสมเด็จฯ  พระที่ท่านสร้างนั้นเป็นพระเนื้อผงผสมผงวิเศษของเจ้าประคุณสมเด็จฯ และผสมผงใบลานเผาไฟ เนื้อหาออกสีเทา มีบ้างที่เป็นเนื้อสีขาวแต่พบน้อยมาก  พระส่วนหนึ่งท่านได้แจกจ่ายแก่ญาติโยมไปบ้างส่วน พระส่วนใหญ่ถูกบรรจุไว้ในองค์พระเจดีย์ ที่ตั้งอยู่ทางฝั่งทิศตะวันตกเฉียงใต้ของพระอุโบสถ  พระที่บรรจุกรุจะมีคราบไขปรากฏให้เห็นโดยทั่วไป    อยู่ที่ในแต่ละองค์จะมีมากหรือมีน้อย พระองค์นี้เป็นพิมพ์ปรกโพธิ์กรอบกระจก ที่สวยงามสมบูรณ์มากครับ หูตากระพริบทีเดียวเชียวครับ ของ คุณเต้ สระบุรี เซียนหนุ่มหน้าตาดี
 
 
 
 
   
 
        ครับมาดูเหรียญกันบ้าง เหรียญนี้เป็น  เหรียญหลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว นครชัยศรี   เหรียญนี้เป็นที่สร้างแจกในงานพระราชทานเพลิงศพ หลวงปู่บุญ ในปี่ พ.ศ. 2479 เหรียญนี้เป็นพิมพ์นาคคู่ เนื้อเงินลงยาปลุกเสกโดยหลวงปู่เพิ่ม และเกจิอาจารย์อีกหลายรูป เหรียญนี้ปัจจุบันหาชมได้ยากครับ คนนครชัยศรีเห็นเป็นเก็บหมดครับ เหรียญนี้เป็นเหรียญของ  คุณตือ ท่าพระจันทร์  ครับ
 
 
 
 
 
    
 
     เหรียญหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ ปัตตานี รุ่นแรก สร้างในปี พ.ศ. 2500 สร้างโดยท่านอาจารย์ ทิม วัดช้างให้ ปัจจุบันหายาก เนื่องจากเป็นเหรียญรุ่นแรกจึงมีมูลค่าสูง หาสภาพสวยๆแบบนี้ยิ่งยากใหญ่ครับ เหรียญนี้เป็นของ  คุณรักษ์ ศรีเกตุ ครับท่าน
 
 
 
 
 
    
 
     เหรียญอีกเหรียญหนึ่งของสัปดาห์นี้ คือ เหรียญหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค นครสวรรค์ หลวงพ่อพรหมเป็นพระสงฆ์อีกรูปหนึ่งที่คนนครสวรรค์เคารพนับถือกันมากครับ  และเป็นที่ศรัทธาของประชาชนโดยทั่วไปครับ เหรียญนี้เป็นเหรียญรุ่นแจกทาน    ที่นิยมกันมาก สภาพเหรียญสวยเยี่ยมรมดำยังสภาพเดิม     ของ คุณสุพจน์ พระเครื่อง   จ้ะ
 
 
 
 
 
เปิดอ่าน : 15835 ครั้ง
ลงเมื่อ : 25 มิ.ย. 55 | 14:13 น.
 
สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย (Thai Buddha Image Admiration Association)
69/21 ชั้น 3 ห้างพันธุ์ทิพย์พลาซ่า งามวงค์วาน ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
โทร. 02952-5529, 02952-7898 แฟกซ์. 02952-5490
สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย © copyright 2012 Thai Buddha Image Admiration Association., Allrights reserved.